Vì đâu Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế Mèn?

Ban Tổ chức giải thưởng Dế Mèn lần thứ nhất trao thưởng chiều 29/9. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều vinh dự được trao giải “Hiệp sỹ Dế Mèn” là giải cao nhất, cùng với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Thế nhưng Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận vinh dự này.

“Mặc dù tôi rất yêu thích giải thưởng Dề Mèn nhưng tôi không thể nhận giải”, ông nói. Không chủ động gửi tác phẩm dự thi, là do Ban Sơ khảo tuyển chọn và đề cử, cuốn sách “Chuyện của anh em nhà Mem và Kya” nhận 100% phiếu bầu của Ban chung khảo. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều là 1 trong số 7 thành viên Ban giám khảo và ông cũng không tự bỏ phiếu cho mình.

Vì đâu Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế Mèn? - ảnh 1

Cuốn sách Nguyễn Quang Thiều viết tặng cho hai cháu nội

“Có những giải thưởng bị mất đi giá trị vì thành viên trong ban giám khảo được giải, và giải đó không thuyết phục. Có thể giải thưởng Dế Mèn năm nay chưa hẳn trọn vẹn, nhưng tôi muốn nó trọn vẹn theo một nghĩa khác. Đó là thái độ của người chấm giải, sự uy tín và là bước đệm cho những mùa giải tiếp theo. Tôi rút khỏi giải là một thái độ để chúng tôi tôn trọng giải đó cao hơn nữa”, Nguyễn Quang Thiều trả lời BTC.

“Chuyện của anh em nhà Mem và Kya” là cuốn sách ông viết tặng cho hai đứa cháu. Ban đầu, Nguyễn Quang Thiều chỉ in trăm cuốn làm kỷ niệm, sau BTV Hoàng Anh (NXB Trẻ) có được bản thảo và “đòi” in luôn 1.000 cuốn. Đến nay cuốn sách đã cháy hàng, đang chờ tái bản.
Vì đâu Nguyễn Quang Thiều từ chối nhận giải thưởng Dế Mèn? - ảnh 2

Nguyễn Quang Thiều và cháu nội

Liệu năm sau ông có nên từ chối ngồi ghế giám khảo để “đường đường chính chính” gửi tác phẩm dự thi? Nguyễn Quang Thiều nói có lẽ chỉ nên một lần ngồi giám khảo thôi. Ông bật mí đã bắt tay vào viết cuốn sách thứ hai-món quà cho hai đứa cháu, là cuốn nhật ký ghi lại những câu chuyện nhỏ nhỏ của tụi trẻ.

“Cuốn sách sẽ tiếp cận với những chủ đề khó, sâu sắc vì các cháu lớn hơn và thêm nhiều nhận biết đời sống xung quanh. Tôi vẫn là thư ký kể chuyện, theo sát bước chân chúng đi và biết bao câu chuyện mở ra khiến người lớn ngỡ ngàng. Căn phòng cũ, con gà hay vầng trăng cũ mèm mình thấy sáu chục năm nay, giờ nó nhìn với ánh mắt khác đầy tò mò và hứng khởi. Biết bao điều kỳ diệu mà người lớn không bao giờ nhận ra”, Nguyễn Quang Thiều nói.

Cùng Chuyên Mục

Showbiz 19:04 - 02/10/2020

People đưa tin, nam diễn viên trẻ Archie Lyndhurst đã qua đời sau một thời gian ngắn mắc bệnh, hưởng...

Showbiz 11:03 - 02/10/2020

Khoảnh khắc “Mùa thu hoạch hoa súng” ở Long An (Việt Nam) của tay máy Phạm Huy Trung nằm trong...

Showbiz 1:03 - 02/10/2020

Iman Vellani vào vai nữ anh hùng Ms. Mavel Trong phim, cô gái 18 tuổi đóng vai chính Kamala Khan –...

Showbiz 21:04 - 01/10/2020

Hari Won, Thúy Ngân bức xúc trước những vụ con cái hành hạ cha mẹ già Theo đó, Thúy Ngân đã thẳng...

Showbiz 17:03 - 01/10/2020

Người đẹp Huỳnh Thúy Vi được biết đến là Hoa khôi Sinh viên Cần Thơ năm 2014 và từng lọt Top...

Showbiz 15:03 - 01/10/2020

Ban Tổ chức giải thưởng Dế Mèn lần thứ nhất trao thưởng chiều 29/9. Nhà văn Nguyễn Quang Thiều...

Showbiz 13:03 - 01/10/2020

Theo đó, Chí Tài cho biết anh về nước hoạt động nghệ thuật đã được gần 20 năm trong khi vợ...