Người mắc bệnh xương khớp được cứu sống nhờ bài thuốc gia truyền của lương y xứ Lạng

Bằng những thảo dược lành tính tìm trên núi tại xứ Lạng cùng với việc kế thừa bài thuốc bí truyền của gia đình. Lương y Phan Thị Phượng tại Lạng Sơn, đã giúp rất nhiều bệnh nhân có vấn đề về xương khớp trong và ngoài nước khỏi bệnh.

Bài thuốc gia truyền kết hợp với khoa học hiện đại

Lương y trẻ Phan Thị Phượng từng tốt nghiệp cử nhân tài chính ngân hàng (ĐH Kinh tế Quốc dân), vì được tiếp xúc từ nhỏ và đam mê với nghề bốc thuốc cứu người của bà ngoại – lương y Nguyễn Thị Lan, chị quyết tâm gác tấm bằng cử nhân để về quê học nghề.

Bà Lan là lương y già có gần 50 năm kinh nghiệm bốc thuốc. Năm 10 tuổi, bà lang Nguyễn Thị Lan đã được học bốc thuốc từ người thím ruột vốn là “đốc tờ” (bác sỹ) của Pháp. Sau 10 năm theo học, bà cũng trưởng thành được nhiều, bà Lan còn được tiếp xúc với những người dân tộc thiểu số, học được nhiều phương thuốc đặc biệt của dân tộc Dao, chị Phan Thị Phượng hiện là người duy nhất đời thứ ba nắm rõ bí quyết gia truyền của dòng họ.

Theo lương y Phượng, ở Việt Nam, số liệu nghiên cứu qua nhiều năm bốc thuốc cứu người của gia đình mình, bà có kinh nghiệm về các bệnh cơ xương khớp thường gặp tại Việt Nam cho thấy ở người trên 40 tuổi tần suất chung của thoái hóa khớp là 66%, những vị trí thường gặp nhất là cột sống thắt lưng (43%) và khớp gối (35%). Khoảng 23-29% phụ nữ Việt Nam trên 50 tuổi có triệu chứng loãng xương, tỷ lệ này tương đương với các nước Âu Mỹ.

Cũng theo lương y Phượng, các số liệu này cho thấy quy mô của bệnh cơ xương khớp ở Việt Nam tương đương với các nước khác trên thế giới. Hiện nay tỷ lệ người cao tuổi trong dân số nước ta đã lên đến 7% và sẽ còn gia tăng nhanh trong tương lai. Trong bối cảnh này thì bệnh cơ xương khớp thật sự là vấn đề y tế quan trọng ở Việt Nam.

Lương y Phượng cho biết: “Bệnh lý cơ xương khớp là vấn đề sức khỏe đang được thế giới rất quan tâm, vì quy mô lớn và hệ quả nghiêm trọng của bệnh trong cộng đồng. Bệnh ít khi dẫn đến tử vong và không biểu hiện nguy kịch như bệnh tim mạch, hô hấp, ung thư… nhưng tần suất của bệnh cao nhất, đồng thời là nguyên nhân chính gây đau, mất chức năng vận động và giảm chất lượng cuộc sống.

Điều trị bệnh cơ xương khớp không đúng cách, làm dụng thuốc tây sẽ phát sinh nhiều hội chứng, hội chứng dạ dày tá tràng, xuất huyết tiêu hóa và thậm chí tử vong… Nên tôi đã nghiên cứu bào chế thảo dược xương khớp hợp với thể trạng người Việt, an toàn và nhanh khỏi bệnh, không để lại biến chứng”.

Theo lương y Phượng, đối với các loại bệnh viêm về xương khớp chỉ dùng phương pháp sắc thuốc uống. Bài thuốc chữa bệnh gồm 50 loại thuốc, tỉ mỉ, công phu. Đây là cách thông dụng nhất và dễ sử dụng.

Bài thuốc của gia đình lương y Phượng là sự hội tụ của nhiều vị thuốc quý trong dân gian, trong đó phải kể tới các thành phần chính như: dây chìa vôi, rễ đinh đăng, dây đau xương… cùng một số vị thảo dược là bí quyết. Bài thuốc được điều chế 100% là các loại thảo dược thiên nhiên, hái từ trên rừng do tận tay chị sao chế theo phương pháp bí truyền để giữ được dược tính tốt nhất.

Để làm tốt hơn công việc khám chữa bệnh, lương y Phượng không ngừng học hỏi từ sách vở, đồng nghiệp, tích luỹ kiến thức, kinh nghiệm dân gian. Chị cũng chịu khó sưu tầm cây thuốc và các bài thuốc dân gian ở các vùng đồng bào dân tộc và đặc biệt bà ngoại của mình (bà Nguyễn Thị Lan), trong tay chị có rất nhiều bài thuốc chữa những bệnh xương khớp từ đơn giản đến phức tạp.

Hàng trăm người thoát khỏi bệnh xương khớp

Nước ta nằm trong vùng khí hậu nóng ẩm, mưa nhiều do đó tỷ lệ người mắc bệnh thấp khớp rất cao, những người bị bệnh này nếu không được điều trị trị kịp thời và hiệu quả thì nguy cơ dẫn đến bại liệt, teo cơ rất cao. Chứng kiến nhiều người phải chịu sự dày vò của những cơn đau khớp đặc biệt khi trời lạnh điều đó càng thôi thúc lương y Phượng cần mẫn làm việc và nghiên cứu để tìm ra nhiều bài thuốc hiệu quả hơn.

Mới đầu lương y Phượng chỉ khám điều trị bệnh cho những người ở quanh vùng biết tiếng gia đình ông có nghề làm thuốc lâu đời tìm đến để nhờ giúp đỡ, nhưng hiện nay những bài thuốc gia truyền của lương y Phượng đã được nhiều bệnh nhân xa gần biết đến.

Nhờ những bài thuốc quý từ lâu đời có hiệu quả cao hầu như ai tìm đến nơi cũng được lương y Phượng điều trị khỏi. Cứ như vậy, tiếng lành đồn xa, danh tiếng điều trị bệnh khớp của vị lương y trẻ này lan đi khắp nơi không chỉ còn là trong phạm vi tỉnh Lạng Sơn nữa mà rất nhiều bệnh nhân trên khắp mọi miền đất nước khi biết tiếng đều tìm đến điều trị trị và trở về với niềm vui khỏi bệnh.

Bà Vũ Thị Hương (62 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) bị bệnh khớp, tâm sự chúng tôi rằng: Bà bị bệnh khớp hơn 15 năm nay, cơ thể luôn đau nhức, khi đi lại hay vận động nhiều càng khiến cơn đau tăng lên, không đi được, chân thì càng ngày càng teo đi, bà rất lo lắng mất ăn mất ngủ sợ mình bị bại liệt. Sau khi biết mình bị bệnh, bà đã nhiều lần đi châm cứu, uống các loại thuốc tây đắt tiền, Thời gian đầu dùng thuốc tây và châm cứu tưởng như cơn đau giảm, nhưng cứ dừng uống thuốc khoảng 1 tuần thì cơn đau lại xuất hiện.

“Trong lúc cơn đau hành hạ và tuyệt vọng thì tình cờ, có một người bạn đã chữa khỏi giới thiệu lương y Phượng chữa bệnh xương khớp rất hiệu quả, thôi thúc tôi tìm đến nhà thuốc của Lương y Phan Thị Phượng. Tôi đắp thuốc kết hợp uống thuốc chị Phượng cắt cho được 6 tuần, sau đó tôi thấy không còn cảm giác đau lưng khi ngồi hay tê mặt ngoài bàn chân như trước nữa, bắt đầu tập đi lại. Cho đến nay được 2 tháng đã thuyên giảm được đến 85%, chân bị teo bắt đầu hồi phục dần, nhìn không còn chân nhỏ chân to nữa. Theo lời dặn của Lương y Phượng, thuốc nam nó phục hồi chậm nhưng mà chắc, khỏi lúc nào không hay”, bà Hương chia sẻ.

Hay như trường hợp của anh Nguyễn Quang Quân (46 tuổi, Thủy Nguyên, Hải Phòng) bị viêm xương khớp lâu năm, đi chữa nhiều nơi không khỏi. Đến năm 2015, bệnh phát nặng, các khớp xương sưng tấy không đi lại được, phải nằm một chỗ khiến các cơ có dấu hiệu teo dần. Nhờ cô con gái lên mạng tìm đọc biết lương y Phan Thị Phượng điều trị hiệu quả các bệnh xương khớp nên gọi điện đặt mua. Mới đầu chỉ dám nhờ lương y bốc cho vài thang thuốc vì sợ không đỡ lại mất tiền oan.

Bất ngờ là sau một tuần dùng thuốc của lương y Phượng, anh Quân đỡ đau, đi lại được tuy vẫn còn khó khăn. Nhìn thấy bệnh giảm rõ rệt chỉ sau thời gian ngắn như vậy, anh Quân cùng gia đình tin tưởng gọi điện nhờ lương y Phượng bốc cho cả liệu trình. Đến nay anh Quân khỏi bệnh hoàn toàn, lao động trở lại, thỉnh thoảng anh vẫn dẫn bạn bè, người quen lên bốc thuốc khám bệnh chỗ lương y Phượng.

Giấy chứng nhận bài thuốc gia truyền của chị Phượng được Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn cấp

Còn nhiều trường hợp bệnh nhân khác như anh Trần Ngọc Ánh (Gò Vấp- TP HCM), Nguyễn Hoàng Yến (TP Lâm Đồng), Trần Thị Thương (Hà Tĩnh),… đều mắc bệnh lâu năm đi chữa nhiều nơi, tốn nhiều tiền của mà không khỏi, nhưng khi đến với lương y Phan Thị Phượng thì bệnh tình đã được đẩy lùi. Cô gái trẻ luôn có một cuốn sổ nhỏ, ghi lại thông tin chi tiết của bệnh nhân về tình trạng bệnh, số lượng thuốc đã bốc, ngày đến lấy thuốc. Cô còn cẩn thận, gọi điện hỏi thăm tình trạng người bệnh sau khi dùng thuốc của cô. Lật từng trang danh sách bệnh nhân được chị ghi lại cẩn thận, chúng tôi thấy cả những người ở Đồng Tháp, Sài Gòn, Hà Nội, Hưng Yên… đặc biệt cả những người Việt định cư bên Mỹ, Anh cũng nhờ chị cắt thuốc.

Ông Đồng Văn Chung – Chủ tịch Hội Đông y xã Chiến Thắng (Bắc Sơn, Lạng Sơn) nhận xét: “Chị Phượng là thành viên trẻ tuổi nhất của hội, chị có ý thức trách nhiệm cao đối với nghề thuốc. Những bài thuốc của chị được thừa kế gia truyền từ bà ngoại – một bà lang giỏi – nên số lượng người bệnh tin dùng và được chữa khỏi ngày một nhiều”.

Sau khi tòa soạn đăng bài về lương y Phan Thị Phượng, chúng tôi nhận được nhiều cuộc điện thoại, email phản hồi xin địa chỉ liên lạc nhờ tư vấn, chữa bệnh. Tòa soạn xin cung cấp số điện thoại của lương y Phan Thị Phượng để bạn đọc tiện liên lạc: 0988367849.

Cùng Chuyên Mục

Nhân vật 2:41 - 25/09/2019

Vượt qua sự tự ti về vóc dáng, vượt qua lời trêu chọc của bạn bè, Bùi Thị Hồng Thúy, cô gái...

Khỏe – đẹpLàm đẹpNhân vật 23:10 - 15/09/2019

Sau thời gian dài chờ đợi, mỹ phẩm CC.White chính thức ra mắt siêu phẩm kem dưỡng trắng da toàn...

Tuổi đời còn quá trẻ so với những thành quả mà Trịnh Văn Dũng đã đạt được như hôm nay. Từ...

Nhân vật 22:31 - 03/08/2019

Tình yêu, sự kiện, tình yêu, sự kết hợp, tình cảm, sức khỏe, sự khác biệt hợp nhất của công...

Gia ĐìnhNhân vật 4:02 - 28/12/2018

Bác sĩ Phạm Thành Sơn hiện đang là bác sĩ tại đơn vị hỗ trợ sinh sản – khoa phụ – BVĐK Đức...

Nhân vật 17:13 - 17/05/2018

Bạn đã bao giờ thắc mắc về “thanh xuân” của các công lớn làng công nghệ chưa? Người...