Cảnh sát đụng độ người biểu tình tại sân bay Hong Kong

Cảnh sát đụng độ người biểu tình tại sân bay quốc tế Hong Kong

 
 

Cảnh sát đụng độ người biểu tình tại sân bay quốc tế Hong Kong

Cảnh sát và người biểu tình đụng độ tại sân bay quốc tế Hong Kong tối 13/8. Video: Guardian.

Người đàn ông bất tỉnh bị người biểu tình cáo buộc là cảnh sát chìm và trói vào xe đẩy hàng suốt nhiều tiếng. Cảnh sát chống bạo động đã sử dụng vũ lực để mở đường cho đội cứu thương tới đưa người này ra ngoài.

Cảnh sát sau đó định rời ga chính của sân bay quốc tế Hong Kong cùng xe cấp cứu nhưng bị người biểu tình ngăn lại khiến đụng độ nổ ra. Một cảnh sát đã rút súng ra dọa do bị người biểu tình giật dùi cui và tấn công. Lực lượng cảnh sát phải dùng bình xịt hơi cay để đẩy lùi người biểu tình. Ít nhất 4 người bị bắt bên ngoài sân bay.

Đại diện sân bay quốc tế Hong Kong cho biết hoạt động của ga quốc tế “đã bị gián đoạn nghiêm trọng, các quầy làm thủ tục buộc phải đóng cửa” khi hơn 1.000 người biểu tình tràn vào sân bay, chiếm giữ các khu vực xung quanh quầy làm thủ tục từ 14h30 (13h30 giờ Việt Nam). Người biểu tình dựng chướng ngại vật tại một số lối đi trong sân bay bằng xe đẩy hành lý và các đồ vật khác.

Trước đó, sân bay quốc tế Hong Kong ngày 12/8 cũng bị đóng cửa khi hơn 5.000 người biểu tình tràn vào. Sân bay mở cửa trở lại vào sáng 13/8 nhưng 310 chuyến bị hủy khiến nhiều hành khách mắc kẹt. Một số nhân viên mặt đất của hãng Cathay Pacific Airways được yêu cầu rời văn phòng từ giờ ăn trưa.

Biểu tình tại Hong Kong bùng phát ngày 9/6 để phản đối dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm tới các khu vực Hong Kong chưa ký hiệp ước, trong đó có Trung Quốc đại lục. Dù trưởng đặc khu Carrie Lam tuyên bố dự luật “đã chết”, người biểu tình đòi bà phải từ chức.

Bà Carrie Lam cảnh báo bạo lực trong các cuộc biểu tình đang làm tổn hại nền kinh tế và đẩy xã hội Hong Kong vào tình trạng nguy hiểm, đồng thời kêu gọi các bên bỏ qua bất đồng và bình tĩnh lại.

Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc kêu gọi chính quyền Hong Kong kiềm chế trong hoạt động trấn áp người biểu tình và điều tra cáo buộc dùng vũ lực quá mức. Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc nhiều lần bày tỏ ủng hộ chính quyền và cảnh sát Hong Kong, lên án “những người biểu tình cực đoan”.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, CNN)

Cùng Chuyên Mục

Thế giới 7:00 - 24/08/2019

    Mẫu tiêm kích Mỹ bán cho Đài Loan khiến Trung Quốc tức giận Quá...

Thế giới 7:00 - 24/08/2019

Tổng thống Vladimir Putin trong buổi họp với Hội đồng An ninh Nga ngày 23/8 tại Moskva. Ảnh:...

Thế giới 7:00 - 24/08/2019

Tàu vận tải đổ bộ USS Green Bay (LPD-20). Ảnh: US Navy. “Việc tàu chiến này đi qua...

Thế giới 7:00 - 24/08/2019

Tình hình cháy rừng tại Amazon đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, với nhiều hệ lụy khiến tất...

Thế giới 7:00 - 24/08/2019

    Chợ trời ban đêm cuối cùng tại Bắc Kinh Video: SCMP

Thế giới 7:00 - 24/08/2019

Những người Triều Tiên đào tẩu đến bày tỏ tiếc thương với Han Sung-ok tại Gwanghwamun...

Thế giới 19:01 - 23/08/2019

Những người mô phỏng biểu tình Hong Kong ở Vancouver, Canada ngày 19/8. Ảnh: AFP. Trong email...